Điểm tin môi trường ngày 19/9/2012

Tin đăng ngày: 19/09/12
Điểm tin môi trường ngày 19/9/2012

Điểm tin môi trường ngày 19/9/2012

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG:

Việt Nam – Hàn Quốc: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực môi trường ​Sáng 19/9/2012, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến đã tiếp thân mật chủ tịch Cơ quan môi trường Hàn Quốc (KECO) Park Seung Hwuan.  ​

(Theo VEA)

Xây dựng tiêu chí Nhãn Xanh Việt Nam Sáng ngày 19/9, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường đã tổ chức hội thảo xây dựng tiêu chí Nhãn xanh Việt Nam. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Lê Kế Sơn tham dự và chủ trì.

(Theo VEA)

"Nóng" tìm lối thoát phát triển năng lượng tái tạo Hội thảo "Đầu tư cho các nguồn năng lượng mới và tái tạo hướng tới xây dựng nền kinh tế xanh của Việt Nam" tại Đà Nẵng càng cuối càng "nóng" xoay quanh chủ đề lối thoái nào cho ngành năng lượng tái tạo.

(Theo TN&MT)

Đoàn kết - Dân chủ - Trí tuệ - Sáng tạo - Đổi mới Đây là tinh thần chung của Hội nghị Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TN&MT giữa nhiệm kỳ 2009 – 2014 do Ban Chấp hành Đoàn Bộ TN&MT tổ chức sáng 18/9 tại Hà Nội. Gần 150 đại biểu là các đoàn viên, thanh niên tiêu biểu đại diện cho hơn 12.000 đoàn viên, thanh niên của 23 cơ sở Đoàn trực thuộc Bộ đã đến dự.

(Theo monre)

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Khai giảng lớp cao cấp lý luận chính trị - Hành chính tại chức khóa II Sáng ngày 19/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức khai giảng lớp cao cấp lý luận chính trị - hành chính tại chức Bộ Tài nguyên và Môi trường khóa II. Đến dự có PGS.TS. Trương Thị Thông, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, đồng chí Giang Đức Chung, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng 110 học viên là cán bộ công chức viên chức lãnh đạo quản lý các cục, vụ phòng trong các đơn vị thuộc Bộ TN&MT và một số Bộ ngành khác.

(Theo monre)

2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG: Các tỉnh miền Bắc se lạnh về ban đêm và sáng sớm Hôm nay (19/9) các tỉnh miền Bắc chủ yếu chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu và di chuyển dần ra phía Đông nên tiết trời tiếp tục dễ chịu, trời se lạnh vào đêm và sáng sớm.

(Theo TTXVN)

TP.HCM: Triều cường đạt đỉnh, đường phố thành sông Đợt triều cường đạt đỉnh vào tối 18/9, khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố lại rơi vào cảnh ngập nặng. Nước ngập khắp nơi khiến đời sống hàng ngàn người dân đảo lộn, quay cuồng.

(Theo dantri)

Đê sông Hồng đoạn Hà Nam xuống cấp nghiêm trọng Hiện nay, trong tổng số 38,97km đê sông Hồng chạy qua địa phận tỉnh Hà Nam thì có hơn 20km mặt đê đang xuống cấp nghiêm trọng. Từ nhiều năm nay, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe trọng tải lớn, nhỏ lưu thông trên đoạn đường đê này.

(Theo TTXVN)

Gió lốc gây thiệt hại ở khu vực Đông Nam Nhật Bản Gió lốc bất ngờ tấn công các tỉnh ở vùng Đông Nam Nhật Bản, từ đêm 18, rạng sáng 19/9, gây nhiều thiệt hại.

(Theo Vietnam+)  

3. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG:

Hà Nội, Cà Mau: Chủ động "4 tại chỗ" kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai Để hạn chế tình trạng ngập úng gây thiệt hại lớn đến đời sống, sản xuất của người dân, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Thủy lợi cho hoạt động hết công suất tất cả các cống điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trong vùng ngọt hóa và các cống trên tuyến đê biển Tây. Để chủ động phòng chống lụt bão nhằm giảm thiệt hại về người và của đến mức thấp nhất, UBND TP Hà Nội đã triển khai công tác ứng phó với thiên tai đến tận thôn, xã.

(Theo TTXVN)

TP.HCM: Mỗi năm 7 tấn rác thải điện tử được tiêu hủy ​Thống kê của viện Kỹ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường cho thấy, dòng chất thải điện, điện tử trên địa bàn TP.HCM đang ngày càng gia tăng, nhưng thành phố gần như không có hệ thống thu gom, thu hồi, xử lý. Hiện nay chỉ có khoảng 98 tấn chất thải điện, điện tử ở TP.HCM được tái chế và khoảng 7 tấn được tiêu hủy mỗi năm. ​

(Theo monre)

Bình Định: Chuẩn bị xây dựng 2 nhà máy xử lý nước thải

​Ông Huỳnh Hữu Phúc, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án (BQLDA) Vệ sinh môi trường TP.Quy Nhơn cho biết, đơn vị đang chuẩn bị xây dựng Nhà máy Xử lý nước thải tại phường Nhơn Bình, công suất 14.000 m3/ngày đêm và Nhà máy Xử lý nước thải 2A tại phường Trần Quang Diệu, công suất 2.350 m3/ngày đêm. ​

(Theo monre)

Phân cấp mạnh cho địa phương kiểm tra, xử lý các vấn đề môi trường Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến, giai đoạn tới đây sẽ có sự phân công trách nhiệm rạch ròi giữa Trung ương và địa phương và phân cấp mạnh cho địa phương trong việc kiểm tra, xử lý. ​

(Theo monre)

Dầu vón cục gây ô nhiễm vùng bờ biển đảo Phú Quý Ông Hà Sông Lô, Phó Bí thư Huyện ủy Phú Quý, tỉnh Bình Thuận cho biết từ đêm 17/9 đến nay, tại vùng biển đảo Phú Quý, dầu vón cục (dầu hắc đen) tấp vào bờ tạo thành những vệt dài, gây khó khăn trong sinh hoạt người dân và ô nhiễm một vùng bờ biển. ​

(Theo TTXVN)

Xả thải trái phép, Hoàng Anh – Gia Lai bị phạt 55 triệu đồng Ngày 14/9, UBND tỉnh KomTum ban hành quyết định xử phạt 55 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện đúng, đầy đủ những nội dung cam kết trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt của Công ty Hoàng Anh Gia Lai (trụ sở tại phường Phù Đổng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai).

(Theo ThienNhien.Net)

1 tỷ đồng phát triển rừng phòng hộ ven biển Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề cương thực hiện nhiệm vụ xây dựng các giải pháp kỹ thuật tổng hợp để quản lý và phát triển bền vững rừng ngập mặn phòng hộ ven biển nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu với tổng vốn 1 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong năm 2012.

(Theo ThienNhien.Net)

Dự án sông Tích: Tiến độ kéo dài thêm 5 năm Ông Nguyễn Đắc Thỏa, Trưởng Ban quản lý dự án sông Tích (Sở NN&PTNT) - đại diện chủ đầu tư cho biết, đã kiến nghị lùi tiến độ của dự án thêm 5 năm, nghĩa là thay vì 2015 sẽ hoàn thành vào năm 2020. Ông Thỏa cho hay, đây là dự án thủy lợi rất lớn nên thời gian vừa qua, Ban quản lý dự án chủ yếu tập trung công tác giải phóng mặt bằng.

(Theo monre)

Hổ thay đổi chiến thuật để tránh người Các loài thuộc họ Mèo, bao gồm hổ và sư tử, di chuyển trong lãnh địa của chúng cả ngày lẫn đêm để săn mồi, giao phối và ngăn chặn những kẻ xâm nhập. Nhưng mới đây Neil Carter, một nhà khoa học của Đại học Michigan tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những con hổ trong Vườn quốc gia Chitwan của Nepal đã thay đổi thói quen của chúng do sự hiện diện của người.

(Theo Vnexpress)

Gấu trúc khổng lồ sinh con tại vườn thú Washington Con gấu trúc khổng lồ mà Mỹ mượn của Trung Quốc đã sinh con tại vườn thú Washington, vườn thú thông báo ngày 18/9.

(Theo Vietnam+)

Một số loài ếch của châu Á có thể tuyệt chủng trước khi được phát hiện Ếch và các loài lưỡng cư khác đang bị xóa sổ với tốc độ chóng mặt ở châu Á. Do đó, một số loài có thể bị tuyệt chủng trước cả khi được phát hiện – Các nhà khoa học đưa ra lời cảnh báo tại Hội nghị bảo tồn quốc tế do IUCN tổ chức ở Hàn Quốc vào tuần qua.

(Theo ThienNhien.Net)

San hô biển Caribbe có nguy cơ diệt vong Các rặng san hô tại vùng biển Caribbe, một trong những hệ sinh thái rực rỡ, sống động và phong phú nhất thế giới, đang đối mặt với nguy cơ biến mất trong tương lai.

(Theo Vnexpress)  

4. VĂN BẢN PHÁP LUẬT:

Bắc Trà My lại động đất: UBND tỉnh Quảng Nam đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ Để đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản của nhân dân vùng hạ du khu vực Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xét mức độ an toàn của đập Thủy điện Sông Tranh 2 có quyết định chuẩn xác đối với vấn đề tích nước hồ Thủy điện Sông Tranh 2 trong mùa mưa bão năm 2012, đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương triển khai đề tài nghiên cứu quá trình diễn biến động đất tại huyện Bắc Trà My và vùng lân cận trong năm 2012.

(Theo monre)

Các loại túi nilon thuộc diện chịu thuế Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 69/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 2 Nghị định số 67/2011/NĐ-CP ngày 8/8/2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế bảo vệ môi trường. Theo đó, đối với túi nilon thuộc diện chịu thuế (túi nhựa) quy định tại khoản 4 Điều 3 của Luật Thuế bảo vệ môi trường.

(Theo monre)  

5. HỢP TÁC QUỐC TẾ:

Châu Âu: Hủy "thỏa thuận bí mật" khai thác tài nguyên Ngày 18/9, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu chấm dứt các "thỏa thuận bí mật" giữa các chính phủ với các công ty lớn chuyên khai thác dầu mỏ, khí đốt, quặng và gỗ. Theo đó, các công ty này phải công khai các khoản tiền trả cho chính phủ ở những nước mà họ hoạt động.

(Theo TTXVN)

Thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt nuôi nhốt gấu Theo tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Hội nghị Bảo tồn Toàn cầu do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức tại đảo Jeju (Hàn Quốc) từ ngày 06 đến 15/09 đã thông qua Nghị quyết 027 kêu gọi toàn thế giới chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu và ngành công nghiệp khai thác mật gấu.

(Theo ThienNhien.Net)

6. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ: Hệ thống mái nhà tự điều hòa không khí Làm mát và sưởi ấm một ngôi nhà là hai chi phí lớn nhất liên tục gia tăng của chủ nhà và chiếm phần lớn lượng tiêu thụ điện năng của ngôi nhà. Hệ thống mái nhà có khả năng tự điều hòa không khí cho ngôi nhà tùy theo mùa của các nhà khoa học tại Phòng Thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (ORNL) được xem là giải pháp lý tưởng để giải quyết vấn đề này. Quan trọng hơn, hệ thống mới này có thể tăng thêm được trang bị thêm cho hầu hết các mái nhà hiện hành.

(Theo NASATI)

:: HỆ THỐNG

:: TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Phòng kinh doanh Phòng kinh doanh

Phòng tư vấn Phòng tư vấn

Phòng kỹ thuật Phòng kỹ thuật

Lễ tân Phòng kỹ thuật

:: VIDEO

VTV1 giới thiệu Công ty Cổ phần Kỹ thuật Môi trường Việt

:: KHÁCH HÀNG

:: LIÊN KẾT WEBSITES